HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
กระบี่
 
อันดับ 3 พี พี
"หมู่เกาะพีพี" เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 42 กิโลเมตร เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า "ปูเลาปิอาปิ" คำว่า "ปูเลา" แปลว่า เกาะ คำว่า "ปิอาปิ" แปลว่า ต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า "ต้นปีปี" ซึ่งภายหลังกลายเสียง...

จังหวัดกระบี่

ข้อมูลทั่วไป

กระบี่ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 4,708 ตารางกิโลเมตร กระบี่ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ อุดมไปด้วยป่าชายเลน ตัวเมืองกระบี่มี แม่น้ำ ยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ไหลผ่านลงสู่ทะเลอันดามันที่ตำบลปากน้ำ นอกจากนี้ยังมีคลองปกาสัย คลองกระบี่ใหญ่และ คลองกระบี่น้อย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ คือ เทือกเขาพนมเบญจา จากหลักฐานทางโบราณคดีีสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่ง ในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่าดินแดนนี้แต่เดิม คือเมืองบันไทยสมอ 1 ใน 12 เมือง นักษัตรที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อเมืองกระบี่ว่า อาจมาจากความหมายที่แปลว่าดาบ เนื่องจากมีตำนาน เล่า สืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดพบมีดดาบโบราณก่อนที่ที่จะสร้างเมืองเมืองชายทะเลในฝัน งดงามด้วย หาดทราย ขาว น้ำทะเลใส ปะการังสวย ถ้ำโตรกชะโงก ผาและหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 100 เกาะ รวมกันเป็น มนต์เสน่ห์ที่ สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนกระบี่ นักท่องเที่ยวให้เดิน ทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่อง จากมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่มีความงดงามมากมายชวน ให้หลงใหลไม่ว่าจะเป็นหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำทะเล ใสสีฟ้าคราม และหมู่ปะการังอันงดงามที่หาชมได้ยาก เช่น “หมู่เกาะพีพี” ซึ่งถือว่าเป็นเสนห์แห่งอันดามัน ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างอยากมาชื่นชมมนต์เสน่ห์นี้ นอกจากนี้ ยังมี “ทะเลแหวก” หนึ่งในUnseen Thailand ที่รอให้ทุกท่านมาพิสูจน์ความงามอันน่ามหัศจรรย์ของธรรม ชาติแห่งท้องทะเลอันดามัน และสำหรับผู้ที่ ชื่นชอบความ ท้าทาย หรือรักการผจญภัยไม่ควรพลาดการปีนหน้าผาที่"อ่าวไร่เลย์" ซึ่งเป็นแหล่งปีนหน้าผาที่มีชื่อ เสียงโด่งดัง ระดับโลก นอกจากนี้คุณยังเลือกเพลิดเพลินกับการสัมผัส และชื่นชมความงามแห่งท้องทะเล อันดามันได้ เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น กับการเดินทางสะดวกสบายด้วยเรือไปท่อง เที่ยวตามหมู่เกาะน้อยใหญ่จำนวนกว่า 130 เกาะ (ซึ่งมากที่สุดในประเทศไทย) ได้อีกด้วย เช่น อ่าวนาง, อ่าวและถ้ำพระนาง, หมู่เกาะพีพี,หมู่เกาะลันตา และเกาะแก่งต่าง ๆ อีกมากมาย
 
การปกครองแบ่งออกเป็น 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกระบี่ , อำเภอเขาพนม,อำเภอเกาะลันตา,อำเภอคลองท่อม อำเภอออ่าวลึก,อำเภอปลายพระยา,อำเภอลำทับ,อำเภอเหนือคลอง
ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดตรัง
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน
 
สำนักงานจังหวัด โทร.0 7561 1381
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร.0 7561 2611
สถานีตำรวจภูธร โทร.0 7561 1222
ที่ทำการไปรษณีย์-โทรเลข โทร.0 7561 1050
สถานีขนส่ง โทร.0 7561 1804
ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง โทร.0 7561 1097
กรมศุลกากร โทร.0 7561 1350
โรงพยาบาลกระบี่ โทร.0 7561 1227, 1669
ตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารเครื่องบิน โทร.0 7561 1348. 0 7561 1389
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดกระบี่
การเดินทางไปจังหวัดกระบี่1.โดยรถยนต์ส่วนตัว- จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ ระยะทาง 946 กิโลเมตร- จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร จากชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าอำเภอเ...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. กระบี่
กระบี่
คำขวัญ แนะนำ จ.กระบี่   ประวัติเมืองกระบี่   พาเที่ยวเมืองกระบี่  บ้านเกาะกลาง ชุมชนชาวมุสลิม กระบี่1/3 วิถีชีวิต งานฝีมือเรือโทงจำลอง(ปลากระโทงเทง) ข้าวพันธุ์สังข์หยด ตลาดหอยชุมชน  ขนมจูจอ ปากน้ำกระบี่ ป่าโกงกาง คลองลัดท่าหิน กระชัง...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. กระบี่
เกาะพีพี
หมู่เกาะพี พี     More@รวมVDOหมู่เกาะพี พี อยู่ห่างจากจังหวัดกระบี่ราว 40 กิโลเมตร หมู่เกาะพีพี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโ...
หาดไร่เลย์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO  วันเปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 24 Hourตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง กระบี่ 81000เป็นหาดที่โดดเด่นด้วยลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามด้วยหน้าผาทิวเขาหินปูนตระหง่าน มีแอ่งน้ำอยู่ระหว่าง หุบเขาและจุดชมวิวที่สวยงาม ชายหาดของไร่เลมี 2 ฝั่ง คือหาดไร่เ...
อ่าวนาง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถนนเลียบชายทะเลระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นชายหาดยาว มีที่พัก ร้านค้า และบริษัทนำเที่ยวให้บริการหลายแห่ง ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตาด้วยภูเขาหินปูนตั้งตระหง่าน ท้องทะเลในบริเวณอ่าวนางมีเกาะน้อยใหญ่กว่า 83 เกาะ บางเกาะมีรูปร...
ทะเลแหวก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO วันเปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 ปรากฎการณ์ทะเลแหวกจะเกิดขึ้นทุกวันขึ้นหรือแรม 12 ค่ำไปจนถึง 5 ค่ำ เมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดจนปรากฎสันทรายเสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะ ได้แก่ เกาะทัพ เกาะ...
พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 08.30 - 16.30     ตั้งอยู่บริเวณวัดคลองท่อม บนถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 71–72 ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองท่อมประมาณ 1 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสะสมสิ่งของ วัตถุโบราณจ...
สระมรกต
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 09.00 - 17.00     หมวดหมู่ : อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบเป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต การเดินทางจากในตัว...
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน เวลา: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่ : ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ตั้งอยู่ที่อ.อ่าวลึก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชีงนิเวศที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง มีพื้นที่ 121 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยภ...
เขาขนาบน้ำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา : 08.30 - 16.30     เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช...
น้ำตกร้อนคลองท่อม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 08.30 - 17.00        หมวดหมู่ : น้ำตกตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว อำเภอคลองท่อม อยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ 45 กิโลเ...
สุสานหอย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 18.00     หมวดหมู่ : แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 ...
ป่าพรุท่าปอม คลองสองน้ำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30     หมวดหมู่ : แม่น้ำลำคลอง, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตั้งอยู่ที่บ้านหนองจิก หมู่ที่ 2 ตำบลเขาคราม ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 34 กิโลเมตร ตาม...
เกาะลันตา
 เกาะลันตารายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเกาะลันตาเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ โดยเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ประกอบด้วยเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาน้อยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ...
**แนะนำเพิ่มเติม** สถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรพลาดของ จ. กระบี่
โรงแรมบาซ่า

โรงแรมยายา

โรงแรมอาบารี

 
 
×