HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
สุพรรณบุรี
 

สุพรรณบุรี 

สุพรรณบุรีเมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง

สุพรรณบุรี เมืองอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน แหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย เป็นเมืองที่พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ถนนหนทางสะดวกสบาย สามารถเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวที่กระจายอยู่ทั่วทั้งจังหวัดได้อย่างง่ายดายสุพรรณบุรีโดดเด่นด้วยการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ การได้มาสัมผัสสุพรรณบุรีถือว่าเป็นประสบการณ์อันแสนประทับใจครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

จังหวัดสุพรรณบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 3,348,755 ล้านไร่ หรือ 5,358 ตารางกิโลเมตร เป็นที่ราบลุ่มเหมาะต่อการเพาะปลูก โดยมีแม่น้ำสุพรรณบุรีไหลหล่อเลี้ยงผู้คนในจังหวัดนี้ สุพรรณบุรีเป็นเมืองโบราณ พบหลักฐานทางโบราณคดีมีอายุไม่ต่ำกว่า 3,500-3,800 ปี โบราณวัตถุที่ขุดพบมีทั้งยุคหินใหม่ ยุคสำริด ยุคเหล็ก และสืบทอดวัฒนธรรมต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ ฟูนัน อมราวดี ทวารวดี และศรีวิชัยสุพรรณบุรีเดิมมีชื่อว่าทวารวดีศรีสุพรรณภูมิ หรือพันธุมบุรี ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำท่าจีน แถบ บริเวณตำบลรั้วใหญ่ไปจดตำบลพิหารแดง ต่อมาพระเจ้ากาแตได้ย้ายเมืองมาตั้งอยู่ที่ฝั่งขวาของแม่น้ำ แล้วโปรดให้มอญน้อยไปสร้างวัดสนามชัย และบูรณะวัดป่าเลไลยก์ ชักชวนให้ข้าราชการจำนวน 2,000 คนบวช จึงขนานนามเมืองใหม่ว่าสองพันบุรีครั้งถึงสมัยพระเจ้าอู่ทอง ได้สร้างเมืองมาทางฝั่งใต้หรือทางตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน ชื่อเมืองเรียกว่าอู่ทอง จวบจนสมัยขุนหลวงพะงั่ว เมืองนี้จึงถูกเรียกว่าชื่อว่าสุพรรณบุรีนับแต่นั้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมืองสุพรรณบุรีเป็นเมืองหน้าด่านและเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญ ต้องผ่านศึกสงครามหลายต่อหลายครั้ง สภาพเมืองตลอดจนโบราณสถานถูกทำลายเหลือเป็นซากปรักหักพัง จนกระทั่งถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เมืองสุพรรณบุรีได้ฟื้นตัวขึ้นใหม่ และตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำท่าจีน (ลำน้ำสุพรรณ) มาจนตราบทุกวันนี้ความสำคัญของสุพรรณบุรีในด้านประวัติศาสตร์การกอบกู้เอกราชไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้แก่ ชัยชนะแห่งสงครามยุทธหัตถีที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา ณ สมรภูมิดอนเจดีย์ เป็นมหาวีรกรรมคชยุทธอันยิ่งใหญ่ที่ได้ถูกจารึกไว้ และมีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในด้านวรรณคดี เป็นเมืองต้นกำเนิดแห่งตำนาน "ขุนช้างขุนแผน" ซึ่งสถานที่ที่ปรากฏตามท้องเรื่องยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน เช่น บ้านรั้วใหญ่ วัดเขาใหญ่ ท่าสิบเบี้ย ไร่ฝ้าย วัดป่าเลไลยก์ วัดแค อำเภออู่ทอง และอำเภอศรีประจันต์จังหวัดสุพรรณบุรีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 10 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี อำเภอบางปลาม้า อำเภอศรีประจันต์ อำเภอดอนเจดีย์ อำเภอเดิมบางนางบวช อำเภออู่ทองอำเภอสามชุก อำเภอหนองหญ้าไซ อำเภอสองพี่น้อง และอำเภอด่านช้าง

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • มาเที่ยวสุพรรณบุรีเห็นทีจะขาดไม่ได้กับการไหว้พระที่วัดป่าเลไลย์วรวิหาร เที่ยวชมทิวทัศน์เมืองสุพรรณบุรีที่หอคอยบรรหาร แจ่มใส สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง แล้วชมพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
  • เส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือดอนเจดีย์–ด่านช้าง ที่มีพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์
  • ไปเที่ยวชมธรรมชาติเขื่อนกระเสียว อุทยานแห่งชาติพุเตย ดูป่าสนสองใบที่มีแห่งเดียวในภาคกลาง ที่นี่เราสามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือใครชอบปั่นจักรยานเสือภูเขา เอาจักรยานมาปั่นที่อุทยานฯ พุเตย รับรองว่าสนุกสุดๆ
  • ส่วนใครชอบเที่ยวตลาดต้องมาที่ตลาดสามชุก หรือตลาดเก้าห้อง รับรองว่าเต็มอิ่มกับความอร่อยและความสนุกในการเที่ยวแบบย้อนอดีต
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี
ประวัติและความเป็นมา      "จังหวัดสุพรรณบุรี"  เป็นจังหวัดเก่าแก่จังหวัดหนึ่ง อยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศไทย มีอายุถึงยุคหินใหม่ ประมาณ 3,500-4,000 ปี สืบต่อเนื่องกันเรื่อยมาจนถึงยุคสัมฤทธิ์และเหล็กอายุราว 2,500 ปี ล่วงเข้าสู่ยุคสุวรรณภูมิ ฟูนัน อมรวดี ทวารวดี ลพบุรี อู่ทอง อยุธยา...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. สุพรรณบุรี
สุพรรณบุรี
คำขวัญ  แนะนำ ท่องเที่ยวเมืองสุพรรณ   บรรเลง สถานที่ท่องเที่ยวละเอียด  ททท. บรรยาย   เพลง คาราบาว     คำขวัญ  แนะนำ ท่องเที่ยวเมืองสุพรรณ         เพลง         &...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. สุพรรณบุรี
ตลาดสามชุก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่: -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ชมตลาดร้อยปีที่เป็นดังเช่นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจในตลาดโบราณที่มีอายุมากกว่าร้อยปีในอำเภอสามชุกที่น...
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันพุธ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:  10.00 - 16.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่: ตั้งอยู่บนถนนมาลัยแมน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 3552 6211 – 2การเดินทาง: -พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธ...
อุทยานแห่งชาติพุเตย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: ดอยและภูเขา, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบที่อยู่: ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยหินดำ ตำบลวังยาว อำเภอด่าน...
ตลาดเก้าห้อง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่: -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่ก็มีทั้งภูเขา แม่น้ำ และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉ...
ถ้ำเวฬุวัน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 17.00 หมวดหมู่: ถ้ำที่อยู่: -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ตั้งอยู่ในบริเวณวัดวังคัน ห่างจากอำเภอด่านช้างประมาณ 14 กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข 333 กม. ที่ 77 ห่างจากทางเข้าอ...
วัดป่าเลไลก์วรวิหาร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่: -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ชมวัดในตำนาน กราบนมัสการหลวงพ่อโตจากวัดในวรรณคดีขุนช้างขุนแผน สู่การเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี เชื่อกันว่า...
คุ้มขุนแผน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่: -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ชมเรือนไทยโบราณ คุ้มขุนแผนเป็นเรือนไทยหมู่แบบที่คนอยุธยาที่มีฐานะนิยมปลูกกัน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นประโยชน์ใช้สอยของเ...
บ้านควาย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 18.00 หมวดหมู่: แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์, หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่: บนเส้นทางพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์-วัดบ้านกร่าง-เรืองทรงไทยหมู่ภาคกลาง-บ้านควาย อำเภอศรีประจ...
หอคอยบรรหาร-แจ่มใส
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันอังคาร - วันศุกร์  เวลาเปิดทำการ:   10.00 - 19.00 หมวดหมู่: สวนและสวนสาธารณะ, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมภัทรราชินี อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เบอร์โทรศัพท์: ...
 
 
×