HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
นครสวรรค์
 

นครสวรรค์

เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ

นครสวรรค์เป็นจังหวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังปรากฏหลักฐานแหล่งโบราณคดีหลายแห่ง เช่น แหล่งโบราณคดีบ้านใหม่ชัยมงคล ตำบลสร้อยทอง อำเภอตาคลี นับเป็นเครื่องยืนยันถึงแหล่งทำกิน แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างในสมัยสุโขทัยและอยุธยา นครสวรรค์จัดเป็นเมืองหน้าด่านและจุดพักทัพที่สำคัญในการทำศึกสงครามทั้งกับพม่าและหัวเมืองฝ่ายเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นย่านการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันระหว่างภาคกลางกับภาคเหนือ ที่ขนส่งมาทางเรือ ผ่านแม่น้ำปิง วัง ยม และน่าน ที่ไหลมารวมกันเป็นต้นสายของแม่น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณปากน้ำโพกระทั่งสมัยรัชกาลที่ 7 มีการเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการ จึงได้ยุบการปกครองแบบมณฑล ยกฐานะเป็นจังหวัดนครสวรรค์ และได้รับการพัฒนาในด้านต่างๆ เรื่อยมา จนปัจจุบันนครสวรรค์กลายเป็นเมืองธุรกิจการค้าและศูนย์กลางการคมนาคม เสมือนประตูบานใหญ่สู่ภาคเหนือตอนบนนครสวรรค์มีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย มีบึงบอระเพ็ด บึงขนาดใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางธรรมชาติที่สำคัญ พบพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 148 ชนิด เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาแดง ปลาเค้า และปลาเสือตอ มีพันธุ์ไม้น้ำทั้งหมดกว่า 93 ชนิด เช่น บัวหลวง บัวแดง ผักตบชวา ดีปลีน้ำ ธูปฤาษี และสาหร่ายไฟ นับเป็นแหล่งอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติที่สำคัญและมีชื่อเสียงของจังหวัด

 

ทิปส์ท่องเที่ยว


·         ล่องเรือเที่ยวบึงบอระเพ็ด ควรเป็นช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่สามารถพบเห็นนกได้ง่าย อาจพบนกหายากอย่างนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ส่วนเดือนมกราคม-มีนาคมจะมีนกเป็ดน้ำอพยพเป็นจำนวนมาก ควรเตรียมขนมและเครื่องดื่มไปด้วย เผื่อหิวระหว่างการเดินทาง

·         เลือกซื้อขนมโมจิ ควรตรวจสอบตรา อย. และวันผลิต วันหมดอายุ ให้ชัดเจนก่อนซื้อ เนื่องจากมีผู้ผลิตขนมโมจิหลายร้าน ทำให้บางครั้งขนมอาจเหลือค้างจนหมดอายุ

·         กิจกรรมเดินป่าขึ้นยอดดอยโมโกจู จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นยอดเขาได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม เพราะเส้นทางสมบุกสมบัน และต้องใช้เวลาเดินหลายวัน

 

ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดนครสวรรค์
ประวัติและความเป็นมา      นครสวรรค์ เป็นเมืองโบราณซึ่งสันนิษฐานว่าตั้งขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีโดยมีปรากฏชื่อในศิลาจารึกเรียกว่า เมืองพระบาง เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการทำศึกสงครามมาทุกสมัย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย กรุงธนบุรี จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ตัวเมืองดังเดิมตั้งอยู่บริเวณเชิง...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. นครสวรรค์
นครสวรรค์
คำขวัญ  แนะนำ จ.นครสวรรค์    สารคดีท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์    ประวัติศาสตร์ & สารคดี    บึงบอระเพ็ด_Green Route Good Life EP7  อุทยานแม่วงศ์ จ.นครสวรรค์ ล่องแก่ง   ททท.เพลง    เที่ยว จ.นครสวรรค์     &nbs...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. นครสวรรค์
บึงบอระเพ็ด
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30  หมวดหมู่: เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบ, พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาที่อยู่: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ตำบลแควใหญ่  อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์  6...
หอชมเมือง นครสวรรค์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ10.00 - 20.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาที่อยู่: หอชมเมือง นครสวรรค์ หอชมเมือง นครสวรรค์ ยอดเขาวัดคีรีวงศ์เบอร์โทรศัพท์: 0 5651 4982การเดินทาง:-เทศบาลนครนครสวรรค์ ได้จัดสร้าง "หอ...
ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 05.00 - 19.00  หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ตำบลนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์เบอร์โทรศ...
วัดคีรีวงศ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00  หมวดหมู่:  วัดที่อยู่: วัดคีรีวงศ์ วัดคีรีวงศ์ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์เบอร์โทรศัพท์: 0 5622 2009, 0 5622 6199การเดินทาง:-ตั้งอยู่บนเขาในเขตตั...
วัดวรนาถบรรพต
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00  หมวดหมู่: วัดที่อยู่: วัดวรนาถบรรพต วัดวรนาถบรรพต ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์เบอร์โทรศัพท์: 0 5633 6429การเดินทาง:-(เขากบ) เป็นวัดเก่าแก่ของนครสว...
สะพานเดชาติวงศ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 24 Hour  หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: สะพานเดชาติวงศ์ สะพานเดชาติวงศ์ ถนนพหลโยธิน อำเภอเมืองเบอร์โทรศัพท์: 0 5651 4982การเดินทาง:-ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ก่อนเข้...
ศาลเจ้าแม่หน้าผา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 17.00  หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: ศาลเจ้าแม่หน้าผา ศาลเจ้าแม่หน้าผา ตำบลนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์เบอร์โทรศัพท์: 0 5651 4982การเดินทาง:-...
อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:-  หมวดหมู่: สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่อยู่: อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา...
**แนะนำเพิ่มเติม** สถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรพลาดของ จ. นครสวรรค์
อุทยานแห่งชาติป่าแม่วงก์
เป็นป่าธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ รวมเนื้อที่ 558,750 ไร่ ติดกับจังหวัดกำแพงเพชร มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามในอุทยาน อาทิ จุดชมวิวผามออีหืด ยอดเขาโมโกจู (ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์)
 
 
×