HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
แม่ฮ่องสอน
 

แม่ฮ่องสอน

หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

จังหวัดแม่ฮ่องสอนตั้งอยู่ทางตอนบนของภาคเหนือ เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดชายแดนด้านตะวันตกของไทย มีความโดดเด่นในหลายลักษณะ ทั้งสภาพภูมิประเทศและความหลากหลายของประชากร จากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นจังหวัดที่มีประชากรเบาบางที่สุดในประเทศ โดยมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 3 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศแม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอกเนื่องจากเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน อากาศเย็นและมีหมอกปกคลุมตลอดทั้ง 3 ฤดูของปี มีป่าไม้หนาแน่น ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์สวยงาม มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย นับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของภูมิภาคและของประเทศสมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองแม่ฮ่องสอนเดิมเป็นชุมชนบ้านป่า ไม่มีผู้ใดปกครอง มีชาวไทยใหญ่บางส่วนจากชายแดนประเทศสหภาพพม่าที่อพยพเข้ามาทำมาหากิน ทำไร่ทำสวนเป็นบางฤดูกาล ความสำคัญของเมืองนี้ในสมัยนั้น เป็นเพียงทางผ่านของกองทัพพม่า ที่เดินทัพไปยังกรุงศรีอยุธยาหรือหัวเมืองฝ่ายเหนือของไทยในปี พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดให้รวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมืองยวม (แม่สะเรียง) และเมืองปาย ตั้งเป็นเขตปกครองที่เรียกว่า บริเวณเชียงใหม่ตะวันตกตั้งที่ว่าการอยู่ที่เมืองขุนยวม แล้วย้ายไปตั้งที่เมืองยวมในปี พ.ศ. 2446 ต่อมาในปี พ.ศ. 2453 ก็เปลี่ยนชื่อเขตอีกครั้งเป็น บริเวณพายัพเหนือแล้วย้ายที่ว่าการไปตั้งที่เมืองแม่ฮ่องสอน และขึ้นตรงต่อข้าหลวงใหญ่มณฑลพายัพจนกระทั่งในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้ถูกยกฐานะขึ้นเป็น จังหวัดแม่ฮ่องสอนจนถึงปัจจุบัน

ทิปส์ท่องเที่ยว

·         การเข้าพักหรือเที่ยวชมปางอุ๋ง ต้องติดต่อขอรับบัตรอนุญาตที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในตัวเมืองก่อน หากไม่มีบัตรอนุญาต จะไม่สามารถขึ้นไปยังปางอุ๋งได้

·         เที่ยวปายในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในฤดูหนาว ควรจองที่พักก่อนล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ

·         สำหรับผู้ที่เมารถง่าย หากเดินทางบนเส้นทางหมายเลข 1095 ควรเตรียมยาแก้เมารถไปด้วย

·         สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ควรเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพ เมมโมรีการ์ด และแบตเตอรีไปให้พร้อมและพอเพียง เพราะอาจหาซื้อได้ยาก

 

ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ประวัติและความเป็นมา      เมื่อ ปี พ.ศ. 2374 พระเจ้ามโหตรประเทศ ผู้ครองนครเชียงใหม่ ให้ เจ้าแก้วเมืองมา เป็นแม่กอง นำไพร่พลช้างต่อและหมอควาญ ออกไปจับช้างป่ามาใช้งาน เจ้าแก้วเมืองมา ยกไพร่พลช้างช้างป่ามาใช้งาน เจ้าแก้วเมืองมา ยกไพร่พลข้ามภูเขา มาทางตะวันตกของเชียงใหม่ ซึ่งมีช้างป่าชุกช...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. แม่ฮ่องสอน
แม่ฮ่องสอน
 เที่ยวอำเภอปาย  วิวเขา ดอย   อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ถ้ำน้ำลอด นกนางแอ่น ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา ถ้ำผีแมน   ถนนคนเดิน ริมวัดจองคำ ตลาดสายหยุด พระธาตุดอยกองมู ของฝากไทใหญ่ วัดก้ำก่อ วัดจองกลาง จองคำ   Reverie Siam Resort @ ปาย   ปางอุ๋ง  ไหว้พระ 9...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. แม่ฮ่องสอน
ปาย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่:  อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนอำเภอปาย ถือว่าเป็นอำเภอที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ในอดีต เมืองปายมักรู้จักเฉพาะกันเฉพาะนักท่...
แม่น้ำปาย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเบอร์โทรศัพท์:   5361 2982-3เป็นแม่น้ำที่ใหญ่และยาวที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจากทิวเขาถนนธงชัยและทิวเขาแดนลาวในเขตอำเภอปายไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดเดียว คือ อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า-อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน
อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์: 0 5361 2996, 08 1724 7274, 0 2562 0760การเดินทาง:  โดยทางอื่นจากอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกเดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ไปอำเภอขุนยวม เป็นระยะทางประมาณ 60 ก...
ปางอุ๋ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOทะเลสาบ ทิวสน ดินแดนในเทพนิยายหากนอนตื่นขึ้นมาในตอนเช้า แล้วยังรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน ในดินแดนใดซักแห่ง มองไปข้างๆ มีทุ่งหญ้าเขียวขจี ทิวสนเรียงราย แสงแดดสะท้อนแผ่นน้ำในทะเลสาบกลางหุบเขา ดินแดนนี้หาใช่ความฝัน แต่มีชื่อว่า ปางอุ๋งหากทอดสายต...
ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: ทุ่งดอกไม้ที่อยู่:  ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนเบอร์โทรศัพท์:   0 5369 1108การเดินทาง:  โดยรถยนต์เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัว...
อนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
หมู่บ้านจีนยูนนาน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOแวะบ้านดิน กินขาหมู ดูวัฒนธรรมจีนยูนนานมุ่งสู่ดินแดนวัฒนธรรมจีนยูนนานแห่งเมืองสามหมอก ชมวิถีชีวิตและบ้านดินจีน พร้อมชิมชาและขาหมูหมั่วโถวที่บ้านสันติชลในอ้อมกอดแห่งชุมเขาเมืองปายเมืองปายนอกจากจะสวยงามด้วยทิวทัศน์ของขุนเขา แม่น้ำปายแล้ววิถีชีว...
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, น้ำตกที่อยู่:  70 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง  แม่ฮ่องสอน 58000เบอร์โทรศัพท์:   0 5369 2...
วัดพระธาตุดอยกองมู
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: วัดการเดินทาง:  โดยรถยนต์เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางราดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 ...
บ่อน้ำร้อนผาบ่อง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: น้ำพุร้อนเบอร์โทรศัพท์:  0 5368 6033การเดินทาง:  โดยทางอื่น(เส้นทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณหลักกม.ที่ 256) อยู่ห่างจากตัวเมือง 11 กม.  ห่า...
ภูโคลนคันทรีคลับ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: สปาเพื่อสุขภาพ, แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆที่อยู่:  ภูโคลน คันทรีคลับ132 หมู่ 2 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอนเบอ...
วัดหัวเวียง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:   วัดกลางเมือง ถนนสิงหนาทบำรุง ตำบลจองคำ (อยู่ติดกับตลาดเช้าบริเวณสี่แยกไฟแดง) ตั้งอยู่ใจกลางเมือง  หรือ วัดกลางเมือง ถ...
ภูชี้เพ้อ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
วัดจองคำ -จองกลาง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดวัดจองคำอยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2370 โดยช่างฝีมือชาวไทยใหญ่เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ที่แปลกและงดงามมาก หลังคาวัดเป็นร...
พระตำหนักปางตอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์   เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: พระราชวังการเดินทาง:  โดยทางอื่นสามารถเดินทางไปโดยใช้เส้นทางเดียวกับทางเข้าวนอุทยานผาเสื่อ และต้องเดินทางต่อไปอีก 5 กมตัวเรือนประทั...
สายน้ำสาละวิน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOสายน้ำสาละวิน แม่ฮ่องสอน สายน้ำสาละวิน แค่เพียงได้ยินชื่อก็ชวนให้นึกอยากเก็บกระเป๋าเดินทางเพื่อไปชมความงามของหาดหินริมฝั่งสายน้ำที่ไหลลงมาจากธิเบต สาละวินเป็นเพียงแม่น้ำที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ยิ่งใหญ่ในเรื่องราว ใช่เพียงสาละวินจะสำคัญเพียงเป็นเส...
ถ้ำแก้วโกมล
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหากมองในแผนที่จะเห็นว่าอำเภอแม่ลาน้อยนั้น ดูเหมือนจะเป็นทางผ่านที่อยู่ระหว่างอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอขุนยวม มีทางหลวงหมายเลข 108 พาดผ่าน อันที่จริง อำเภอเล็กๆ แห่งนี้ไม่ค่อยได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากนัก เพราะมีที่เที่ยวเด่นเพียงแห่งเดียวคือ ถ...
กะเหรี่ยงคอยาว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
หมู่บ้านสันติชล
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
บ้านห้วยหอม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
**แนะนำเพิ่มเติม** สถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรพลาดของ จ. แม่ฮ่องสอน
“สะพานอธิษฐานสำเร็จ” สะพานซูตองเป้
สะพานไม้ไผ่ กว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 600 เมตร สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระภิกษุ สามเณร และชาวบ้าน โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ วัสดุที่ใช้หาได้ในท้องถิ่น เสาจากไม้เก่าของชาวบ้านปูพื้นด้วยไม้ไผ่ ทอดยาวจากสวนธรรมภูสมะถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก ผ่านลำน้ำแม่สะงา ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน เพื่อให้พระภิกษุสามเณรออกรับบิณฑบาต ถือเป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา
 
 
×