HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
เชียงราย
 

เชียงราย

เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง

เชียงราย ดินแดนแห่งขุนเขา เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยเชียงแสนของพญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงรายบนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำกก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำและน้ำตกอันงดงามหลายแห่ง และมีเทือกเขาผีปันน้ำที่เป็นพรมแดนกั้นประเทศสหภาพพม่าจนถึงด้านทิศเหนือ อีกทั้งเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทย เป็นพรมแดนกั้นกลางระหว่างประเทศไทยกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเชียงรายมีประชากรหลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพื้นราบ ชาวไทยภูเขา และชาวจีนฮ่อที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่บนดอยสูง แต่ละชนชาติจะมีประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้เชียงรายได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ทิศเหนือ ติดต่อกับสหภาพพม่า ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดพะเยา ทิศตะวันออก ติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดเชียงใหม่

ทิปส์ท่องเที่ยว

·         ช่วงฤดูหนาวเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย บรรยากาศตามดอยต่างๆ จะหนาวเย็นสดชื่น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวย่านดอยตุง ดอยแม่สลอง ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ยามเช้ามีโอกาสเห็นทะเลหมอกที่สวยงาม

·         ช่วงปีใหม่มีเทศกาลงานปีใหม่ชาวไทยภูเขาหลายเผ่า มีการละเล่น การแสดงในชุดประจำเผ่าสวยงาม เช่น เผ่าม้งจะจัดงานปีใหม่ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม เผ่าอาข่าจัดงานปีใหม่ลูกข่างช่วงปลายเดือนธันวาคม เป็นต้น ควรเช็ควันจัดงานก่อนเดินทางไปเที่ยว

·         ดอกซากุระที่ดอยแม่สลองมักออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี หากต้องการไปชม ควรตรวจสอบก่อนว่าดอกไม้บานหรือยัง

·         ช็อปปิ้งที่ตลาดแม่สาย หากจะข้ามไปตลาดท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า ควรเตรียมหนังสือเดินทางไปด้วย จะได้รับความสะดวกรวดเร็วกว่าการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว

·         ล่องเรือลำน้ำกก ควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ เตรียมครีมกันแดด แว่นตา หมวก ขนม และน้ำดื่มไปด้วย และควรสวมเสื้อชูชีพตลอดการล่องเรือเพื่อความปลอดภัย

 

ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดเชียงราย
ประวัติและความเป็นมา      เชียงราย ดินแดนแห่งขุนเขา เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยเชียงแสนของพญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงรายบนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำกก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำและน้ำต...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. เชียงราย
เชียงราย
ประวัติ เมืองเชียงราย คำขวัญ ประวัติศาสตร์ล้านนา  เพลง ททท.  ดอยช้าง จ.เชียงราย หมู่บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย   วัดร่องขุ่น   กาแฟ ดอยช้าง น้ำตกห้วยน้ำอุ่น    เที่ยวไทยไม่ตกยุค วัดร่องขุ่...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. เชียงราย
พระธาตุดอยตุง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่:  ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๑๗.๕ บนทางหลวงหมายเลข ๑๑๔๙เบอร์โทรศัพท์:  +665 376 7061ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมต...
วัดร่องขุ่น
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  0 5367 3579การเดินทาง:  โดยรถยนต์วัดอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร บนเส้นทางไปจังหวัดพะเยา เลี้ยว...
พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.30 - 18.00 หมวดหมู่: พระราชวังที่อยู่:  มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  57240เบอร์โทรศัพท์:  0 5376 7015-7การเดินทาง: &n...
สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: สวนและสวนสาธารณะเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของเทือกเขานางนอน ดอยช้างมูบมีเส้นทางเดินลัดเลาะเข้าไปในดงกุหลาบพันปี ยิ่งสวยงามมากในช่วงที่ดอกซากูระบานในราวต้นเ...
ออบหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีลักษณะทางภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงติดต่อกันเป็นเทือกเขายาวแนวเหนือ-ใต้ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย จึงมีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งกำเนิดลำน้ำแม่แจ่ม และแม่น้ำปิงตอนล่าง ในสมัยดึกดำบรรพ์ดินแดนนี้ยังเคยเป็นที่อาศัยของมนุ...
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานอยู่ที่ห้าแยกพ่อขุน พ่อขุนเม็งรายเป็นกษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งราชวงศ์ลัวะจังคราช เป็นโอรสของพญาลาวเม็ง และพระนางเทพคำขยาย หรือพระนางอั้...
วัดเจดีย์เจ็ดยอด
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันจันทร์ - วันอาทิตย์   หมวดหมู่: วัดเบอร์โทรศัพท์:  +665 365 0804อยู่เหนือวัดพระธาตุผาเงาขึ้นไปบนดอยประมาณ 1 กิโลเมตร ตัววัดหักพังหมดแล้ว เหลือแต่เพียงซากอิฐเก่าๆ แทบไม่เห็นรูปร่างเดิม อาจกล่าวได้ว...
ดอยวาวี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอำเภอ แม่สรวย จังหวัดเชียงราย แวะชิมชา – ชมทะเลหมอก หมู่บ้านจีนฮ่อดอยวาวีเป็นชุมชนขนใหญ่ของชาวจีนฮ่อ กองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งหลักปักฐานราว 50 ปีมาแล้ว ยึดอาชีพปลูกชาและผลไม้ท่ามกลางบรรยากาศอันสงบเงียบและทิวทัศน์งามของดอยสูงเช่นเดียวกับชุมช...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันพุธ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:   08.30 - 16.30 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์เบอร์โทรศัพท์:  0 5377 7102การเดินทาง:  โดยทางอื่น ตั้งอยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวงทางด้านทิศตะวันตกเป็นแหล่งรวบ...
ดอยแม่สลอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: ดอยและภูเขาเบอร์โทรศัพท์: 0 5376 5170, 0 5376 5180 การเดินทาง:  โดยรถประจำทางนั่งรถสองแถวสีเขียวแก่สายแม่จัน-ท่าตอน ท่ารถอยู่ในตลาดแม่จัน ลงร...
ภูชี้ฟ้า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์:  +668 4740 7990การเดินทาง:  ใช้เส้นทางเชียงราย-เทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร และจากเทิง-บ้านปี้ ระยะ...
วัดพระธาตุดอยจอมทอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดเบอร์โทรศัพท์:  0 5371 6055การเดินทาง:  โดยทางอื่นทาง จากห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช เข้าถนนอุตรกิจไปจนถึงสี่แยกพหลโยธิน (สายใน) เลี้ยวขวาผ่...
วัดพระธาตุผาเงา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: วัดที่อยู่:  บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำเบอร์โทรศัพท์: +665 377 7151อยู่ห่างจากอำเภอเชียงแสนไปตามเส้นทางเชียงแสน-เชียงของ ประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำ เป็นสถานที่ปฏ...
ดอยหัวแม่คำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่:  ดอยและภูเขาเบอร์โทรศัพท์: 0 5391 8101การเดินทาง:  จากตัวเมืองเชียงรายใช้เส้นทางไปทางดอยแม่สลองสายเก่า ตามทางหลวงหมายเลข 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สาม...
วัดพระสิงห์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: โดยทางอื่นใช้เส้นทางเดียวกับการไปวัดพระแก้ว แต่อยู่ถึงก่อนวัดพระแก้ว วัดพระสิงห์อยู่ทางด้านซ้ายมือ...
พิพิธภัณฑ์อูปคำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  09.00 - 18.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่:    เลขที่ 81/1 ถนนหน้าค่าย ตำบลรอบเวียง ติดกับตลาดสดเด่นห้า เบอร์โทรศัพท์:  0 5371 3349การเดินทาง:  โดยทางอ...
 
 
×