HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
น่าน
 

น่าน

แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง

น่าน ดินแดนในอ้อมกอดของขุนเขาด้านตะวันออกของภาคเหนือ อุดมด้วยธรรมชาติผืนป่า สายน้ำ ทะเลหมอก หล่อหลอมรวมกับวิถีวัฒนธรรมของผู้คนชาวไทยลื้อ ทำให้เสน่ห์ของน่านไม่ได้มีเพียงธรรมชาติอันพิสุทธิ์ แต่ยังมีศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ที่แฝงด้วยแรงศรัทธาในพุทธศาสนา และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเมืองน่านเริ่มก่อร่างสร้างเมืองมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในชื่อเมืองปัว สมัยต่อมาได้กลายมาเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรล้านนา ต่อมาสมัยอยุธยา เมืองน่านทำศึกหนักกับพม่าและอยุธยาบ่อยครั้งจนพ่ายแพ้ ทำให้เมืองร้างผู้คนยาวนานหลายสิบปี จนเข้ายุคกรุงรัตนโกสินทร์ จึงเริ่มมีการสร้างบ้านบูรณะเมืองขึ้นมาใหม่ ช่วงยุคลัทธิพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย น่านกลายที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ในภาคเหนือ จนกลายเป็นพื้นที่สีชมพูที่เกิดการสู้รบปราบปรามอย่างรุนแรงปัจจุบันเมืองน่านยังคงดำเนินวิถีชีวิตอย่างสงบสุขและเรียบง่าย ผู้คนส่วนใหญ่ยังคงพึ่งพิงเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก โดยมีแม่น้ำน่านซึ่งนับว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของเมืองไหลหลั่งจากเทือกเขาหลวงพระบางและเทือกเขาผีปันน้ำ จนไปรวมกับแม่น้ำปิง วัง ยม เป็นแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นเลือดหลักของประเทศ

ทิปส์ท่องเที่ยว
  • ช่วงเวลาที่สามารถชมความงดงามของดอกชมพูภูคา ดอกไม้ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่งของโลก ที่มักออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งทั้งต้น คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี
  • ฤดูกาลที่ดีที่สุดในการล่องแก่งในลำน้ำว้า คือช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวควรเตรียมความพร้อมในเรื่องสภาพร่างกาย ทักษะในการล่องแก่ง และอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนทำกิจกรรม
  • เมืองน่านมีประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม การเที่ยวชมวัดวาอารามและสถานที่สำคัญต่างๆ นักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพ ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้นหรือเสื้อกล้าม เพราะเป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่
  • ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็ก แต่น่านก็มีเสน่ห์เรื่องอาหารการกินอยู่ไม่ใช่น้อย มีอาหารพื้นเมืองชาวเหนือให้ได้ลองชิมกัน โดยเฉพาะข้าวหลามสูตรเมืองน่าน ที่ไม่ใส่กะทิ มีทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ บางสูตรใส่ถั่วดำ เผือก และสังขยาลงไปด้วย สามารถซื้อได้บริเวณตลาดในตัวเมืองและหน้าวัดภูมินทร์
  • เมืองน่านมีสินค้าหัตถกรรมขึ้นชื่อ ได้แก่ ผ้าทอมือที่มีสีสันสวยงามและลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ซิ่นตีนจก ซิ่นก่าน โดยเฉพาะผ้าซิ่นลายน้ำไหล นับว่าเป็นสินค้าของฝากที่ล้ำค่ายิ่ง
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดน่าน
ข้อมูลทั่วไปจังหวัดน่านน่าน ดินแดนแห่งล้านนาตะวันออกซึ่งมีความเก่าแก่รุ่นเดียวกับกรุงสุโขทัย มีเจ้าผู้ครองนครสืบต่อกันมารวมทั้ง สิ้น 64 พระองค์ น่านมีชื่อเดิมว่า "นันทบุรี"หรือ "วรนคร" สร้างขึ้นโดยพระยาภูคาในราวพุทธศตวรรษที่ 18 บริเวณที่ราบทางตอนใต้ในเขตตำบลศิลาเพชรหรืออำเภอปัวในปัจจุบัน ต่อมาในสม...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. น่าน
น่าน
คำขวัญ ประวัติศาสตร์น่าน  สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดน่าน     View Finder(น่านตอนที่1) B01-03 & (น่านตอนที่2) B01-03    อ.บ่อเกลือ จ.น่าน  ล่องแก่งแม่น้ำว้า       ลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม    พระธาตุแช่แห้ง ประจำจ.น่าน&...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. น่าน
พระบรมธาตุแช่แห้ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
บ่อเกลือสินเธาว์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 15.00 หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชน, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านการเดินทาง:  จากจังหวัดน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169...
วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่:วัดที่อยู่: ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000เบอร์โทรศัพท์: +66 5452 1118ถนนสุริยพงษ์ ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน เดิมเรียก “วัดหลวง” หรือ “วัดหลวง...
วัดพญาวัด
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  วัดพญาวัด บ้านพญาวัด ตำบลผาสิงห์ อำภอเมือง จังหวัดน่าน 55000เบอร์โทรศัพท์:  +66 5452 1118บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ ตามทางหลวงหมายเลข...
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่:  ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120เบอร์โทรศัพท์:  0 5462 6770, 0 2562 0760ได้รับรางวัลยอดเยี่...
อุทยานแห่งชาติขุนน่าน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่:  ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน 55220เบอร์โทรศัพท์:  +668 1960 5507การเดินทาง: รถประจำทาง:...
เสาดินนาน้อย(ฮ่อมจ๊อม) และคอกเสือ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 17.00 หมวดหมู่: แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน 55150เบอร์โทรศัพท์:  +66 5452 1118อยู่ที่ต...
วัดภูมินทร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่: ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000เบอร์โทรศัพท์: +66 5452 1118เป็นวัดหลวง ตั้งอยู่ในเขตพระนครดังปรากฏชื่อตำบลในเวียงในปัจจุบัน อยู่ใก...
วัดต้นแหลง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120เบอร์โทรศัพท์: 0 5452 1118การเดินทาง:  โดยรถยนต์การเดินทาง จากอำเภอเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 &n...
ภูแว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOภูแว เป็นยอดเขาหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภอปัว อำเภอเชียงกลาง อำเภอทุ่งช้าง อำเภอแม่จริมอำเภอท่าวังผา และกิ่งอำเภอสันติสุข ป่าดอยภูคามีสภาพสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารชั้นหนึ่งและดอยภูคายังถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่านอ...
ดอยภูคา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOชมดอยสีชมพู ดูทะเลหมอก บนยอดเขาภูคาเมื่อลมหนาวมาเยือน พราวดอกสีชมพูที่แซมอยู่ตามต้น ผลัดกันผลิบานท่ามกลางไอหมอกแต่งแต้มยอดเขาภูคาให้กลายเป็นดอยสีชมพูเช้าวันใหม่ในยามที่ดวงอาทิตย์ยังไม่ทันโผล่พ้นขอบฟ้า เสียงกระซิบของสายลมยามเช้าลอยผ่านเทือกเขา...
ดอยวาว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอำเภอ ท่าวังผา จังหวัดน่านจะมีที่ไหนในภาคเหนือที่ลานกางเต็นท์อยู่ในโอบล้อมของแปลงไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวอันสวยงาม และเมื่อตื่นนอนยามเช้า ออกจากเต็นท์สามารถชมพระอาทิตย์สีส้มแดงขึ้นจากขอบฟ้า รวมถึงสายหมอกหนาเป็นผืนแผ่นลอยระอยู่ตามไหล่เขาสลับซั...
 
 
×