HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
ลำพูน
 

ลำพูน

พระธาตุเด่น พระรอดขลัง ลำไยดัง กระเทียมดี ประเพณีงาม จามเทวี ศรีหริภุญชัย

ลำพูน จังหวัดเล็กๆ ในภาคเหนือที่เรื่องราวของประวัติศาสตร์ไม่ได้เล็กตามพื้นที่ แต่กลับยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในดินแดนล้านนา เดิมลำพูนมีชื่อว่า "นครหริภุญไชย" สร้างขึ้นราว พ.ศ.1200 โดยฤาษีวาสุเทพได้เกณฑ์พวกเมงคบุตร หรือละว้า ล่องเรือลงมาจากต้นแม่น้ำปิง เพื่อสร้างเมืองใหม่ ครั้นเมื่อสร้างเสร็จได้อัญเชิญพระนางจามเทวี พระธิดาแห่งเมืองละโว้มาปกครองเมืองเป็นพระองค์แรก จากนั้นนครหริภุญไชยก็มีกษัตริย์ครองเมืองสืบต่อมาอีกหลายพระองค์ยาวนานกว่า 600 ปี ก่อนจะตกเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรล้านนา และต่อมาตกเป็นเมืองขึ้นของพม่าอีกกว่า 200 ปีจนมาถึงสมัยกรุงธนบุรี เจ้ากาวิละได้รับการสนับสนุนจากพระเจ้าตากสินมหาราชขับไล่พม่าสำเร็จ จนได้ครองเมืองเชียงใหม่ แล้วให้เจ้าคำฟั่น น้องชายครองเมืองลำพูน ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองลำพูนมีฐานะเป็นเมืองขึ้น มีเจ้าผู้ครองนครสืบต่อกันมา จนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 จึงได้มีการยกเลิกตำแหน่งเจ้าผู้ครองนคร และยกฐานะเป็นจังหวัดลำพูนจนถึงปัจจุบันลำพูนในปัจจุบันมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่ ศิลปะล้านนาแท้ที่มีลวดลายอันวิจิตรงดงาม อีกทั้งงานหัตถกรรมที่สั่งสมกันมาอย่างยาวนานจนเป็นสินค้าขึ้นชื่อ อย่างผ้าไหมยกดอก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปลูกลำไย กระเทียม แหล่งใหญ่ของภาคเหนือ ส่วนด้านอุตสาหกรรม ลำพูนนับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน และมีนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่

ทิปส์ท่องเที่ยว
  • การเข้าชมนมัสการพระธาตุหริภุญไชย นักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพ ห้ามผู้หญิงนุ่งกางเกงและกระโปรงสั้นเข้าไปนมัสการพระธาตุ
  • ล่องเรือเที่ยวลำน้ำปิง ควรเตรียมแว่นดากันแดด หมวก ครีมกันแดด ขนม และน้ำดื่มไปด้วย เพราะต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมง และควรสวมเสื้อชูชีพตลอดการเดินทาง
  • แหล่งทอผ้ายกดอกผีมือเยี่ยมของจังหวัดลำพูน ได้แก่ ผ้าทอบ้านเวียงยอง ผ้าทอบ้านศรีเมืองยู้ มีให้เลือกทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ทั้งแบบเป็นผืน แบบตัดเย็บเป็นชุดสำเร็จ และเครื่องใช้แบบต่าง ๆ เช่น กระเป๋า ย่าม กล่องกระดาษทิชชู เป็นต้น
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดลำพูน
ข้อมูลทั่วไปจังหวัดลำพูน ลำพูน จังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ เดิมมีชื่อว่า "นครหริภุญไชย" สร้างเมื่อ พ.ศ.1200 โดยฤาษีวาสุเทพได้เกณฑ์ พวกเมงคบุตรเชื้อสายมอญมาสร้างระหว่างแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำปิงและแม่น้ำ กวงเมื่อสร้างเสร็จได้เชิญพระธิดา พระมหากษัตริย์ แห่งกรุงละโว้พระนามว่า "จามเทวี" มาปกคร...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. ลำพูน
ลำพูน
เที่ยวไทยไม่ตกยุค ตอน บ้านดอนหลวง อ ป่าซาง จ ลำพูน 24 1 ผ้าฝ้ายทอมือใหญ่สุด   เที่ยวไทยไม่ตกยุค ตอน บ้านดอนหลวง อ ป่าซาง จ ลำพูน 24 1 ผ้าฝ้ายทอมือใหญ่สุด            คำขวัญ  แนะนำ  จ.ลำพูน</iframe</b...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. ลำพูน
พระธาตุหริภุญชัย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOท้องฟ้าสีครามตัดกับสีแดงฉ่ำของดอกหางนกยูงแม้จะถึงฤดูร้อนแล้วแต่อากาศในจังหวัดลำพูนไม่ได้อบอ้าวอย่างที่คิด เมืองเล็กๆ เงียบสงบแห่งนี้ทำให้ทุกอย่างดูเย็นขึ้น ผู้คนไม่แออัดจอแจ ท่านใดที่มาเยือนลำพูนเพียงครั้งแรกก็จะได้สัมผัสเสน่ห์นี้ไม่ว่ากาลเวล...
อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนตำบลในเมือง บริเวณสวนสาธารณะหนองดอก ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างขึ...
อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  บ้านดอยติ ตำบลป่าซัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนตั้งอยู่เชิงดอยติ บริเวณวัดดอยติ ตำบลป่าสัก ห่างจากตัวเมืองลำพูนประม...
อนุสาวรีย์สุเทวฤาษี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  กาดดอยติ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนตั้งอยู่บริเวณดอยติ ริมถนนสายซุปเปอร์ไฮเวย์ตรงทางเข้าสู่เมืองลำพูน เดิมตั้งอยู่บร...
วัดพระพุทธบาทตากผ้า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดเบอร์โทรศัพท์: 0 5357 2961 ,  0 5300 5200การเดินทาง:  ใช้ทางหลวงหมายเลข 106 บริเวณกิโลเมตรที่ 136-137 เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรวัดนี้เป็นปูชนี...
วัดพระธาตุดอยเวียง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  หมู่ 9 บ้านดอยเวียง ตำบลบ้านธิหมู่ 9 บ้านดอยเวียง ตำบลบ้านธิ ห่างจากอำเภอบ้านธิประมาณ7 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ และบนดอยเป็นที...
พระธาตุดอยห้างบาตร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  ลขที่ 320 บ้านไซใต้ ตำบลห้วยยาบ ห่างจากอำเภอบ้านธิ ประมาณ 9 กิโลเมตรเบอร์โทรศัพท์:  0 5398 4705เลขที่ 320 บ้านไซใต้ ตำบลห้วยยาบ ...
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่:  อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูนเบอร์โทรศัพท์: 0 5351 6335, 0 5354 6335เป็นเทือกเขากั้นเขตแดน ระหว่างจังหวัด...
อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00  หมวดหมู่:อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภายในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง มีพื้นที่บางส่วนเป็นลำน้ำปิงซึ่งยาวประมาณ 140 กิโลเมตร และสองฝั่งแม่น้ำเป็นเกาะแก่ง ห...
อ่างเก็บน้ำแม่ธิ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่:  เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบที่อยู่:  ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูนหมู่ 9 บ้านดอยเวียง ตำบลบ้านธิ ห่างจากตัวอำเภอบ้านธิ ประมาณ 5 กิโ...
 
 
×