HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
กาฬสินธุ์
 

กาฬสินธุ์

เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยมีความเจริญทางด้านอารยธรรมอันเก่าแก่ เดิมทีเป็นถิ่นที่อยู่ของชนชาติละว้า ต่อมาได้มีการอพยพผู้คนจากดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงมาตั้งบ้านเรือนบริเวณแก่งสำโรงและลำน้ำปาวนอกจากนั้น กาฬสินธุ์ยังเป็นแหล่งขุดค้นซากไดโนเสาร์ที่มีชื่อเสียง มีพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย รวมทั้งงานหัตถกรรมพื้นบ้านต่างๆ ด้วย

จังหวัดกาฬสินธุ์มีเนื้อที่ประมาณ 7,055.07 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 4.3 ล้านไร่ ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะภูมิประเทศตอนบนเป็นภูเขาตามแนวเทือกเขาภูพาน ส่วนตอนกลางเป็นเนินเขาสลับป่าโปร่งจากหลักฐานทางโบราณคดีบ่งบอกว่า เดิมทีกาฬสินธุ์เป็นที่อยู่อาศัยของเผ่าละว้า ซึ่งมีความเจริญทางด้านอารยธรรมมากว่า 1,600 ปี ครั้นเมื่อถึงสมัยกรุงธนบุรี ประมาณ พ.ศ. 2310 พระเจ้าศิริบุญสารได้ยกกองทัพเข้าตีเมืองเวียงจันทน์ และสถาปนาตนขึ้นเป็นพระเจ้าอยู่หัว จนล่วงมาปี พ.ศ. 2320 ท้าวโสมพะมิตร ขุนนางแห่งราชสำนักเวียงจันทน์ได้อพยพไพร่พลหนีความขัดแย้งกับพระเจ้าศิริบุญสาร ข้ามมาตั้งบ้านเรือนบริเวณลุ่มน้ำก่ำ แถบบ้านพรรณา (ปัจจุบันอยู่ในเขตจังหวัดสกลนคร) ต่อมา พระเจ้าศิริบุญสารได้ยกทัพติดตามมา ท้าวโสมพะมิตรจึงอพยพหนีต่อ จนท้ายสุดมาพบทำเลที่เหมาะสม คือบริเวณลำน้ำปาว บ้านแก่งสำโรง สาเหตุเพราะน้ำในลำปาวนั้นใสสะอาดเสียจนมองเห็นดินตมเบื้องล่าง ดินตมที่มีสีดำสนิทจนแลดูเหมือนน้ำมีสีดำ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน ท้าวโสมพะมิตรจึงได้ลงหลักปักฐาน จัดตั้งศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขึ้น และได้นำเครื่องบรรณาการเข้าถวายแสดงความสวามิภักดิ์ต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จนกระทั่งได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะบ้านแก่งสำโรงขึ้นเป็นเมือง และพระราชทานนามว่าเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งแปลว่าเมืองน้ำดำ ทั้งมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ท้าวโสมพะมิตรเป็นพระยาชัยสุนทร ครองเมืองกาฬสินธุ์เป็นคนแรกจังหวัดกาฬสินธุ์แบ่งการปกครองออกเป็น 18 อำเภอ คือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ อำเภอยางตลาด อำเภอกมลาไสย อำเภอสหัสขันธ์ อำเภอสมเด็จ อำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอท่าคันโท อำเภอเขาวง อำเภอห้วยเม็ก อำเภอคำม่วง อำเภอหนองกุงศรี อำเภอนามน อำเภอห้วยผึ้ง อำเภอร่องคำ อำเภอสามชัย อำเภอนาคู อำเภอดอนจาน และอำเภอฆ้องชัย

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • การเที่ยวชมเมืองโบราณที่เมืองฟ้าแดดสงยาง ในหน้าร้อน ควรเตรียมร่ม หรือหมวก และน้ำดื่มไปให้พร้อม เพราะอยู่ในที่โล่ง แดดค่อนข้างแรง
  • การเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟ ไม่ควรเข้าไปใกล้มากนัก เพราะอาจเกิดอันตรายได้
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดกาฬสินธุ์
ข้อมูลทั่วไปจังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัย โบราณกาล โดยมีความเจริญทางด้านอารยธรรมอันเก่าแก่ เดิมทีเป็นถิ่นที่อยู่ของชนชาติละว้า ต่อมาได้มีการ อพยพผู้คนจากดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงมาตั้งบ้านเรือนบริเวณแก่งสำโรง...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์
เพลงกาฬสินธุ์ สถานที่ท่องเที่ยว(ครบ) เพลง 9 สิ่งมหัศจรรย์ เพลง ททท.    Thailand Intrend: เยือนกาฬสินธุ์ถิ่นแดนอีสาน1-1 พิพิธภัณฑ์สิรินธร ไดโนเสาร์ รูปจำลองไดโนเสาร์ ณ.สวนสาธารณะ อ.สหัสขันธ์     พุทธสถานภูปอ วัดอินทร์ประทานพร พระนอนภูค่าว พิพิธภัณฑ์เคร...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. กาฬสินธุ์
พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์สิรินธร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00 หมวดหมู่:พิพิธภัณฑ์ที่อยู่: อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์เบอร์โทรศัพท์: Tel. 66 4387 1613, 66 4387 1615รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว    ตั้งอยู่ใ...
วัดกลาง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: -ที่อยู่: ตั้งอยู่เลขที่ 47 ถนนกาฬสินธุ์ ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์                    &nbs...
อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOหมวดหมู่: อนุสาวรีย์ที่อยู่: ถ.กาฬสินธุ์ บริเวณห้าแยกอนุสาวรีย์ อ.เมือง                อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร) เป็นประติมากรรมพระรูปเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ตั้งอยู่ภายในวงเวียนในกลางเมือง ช...
แหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 17.00 หมวดหมู่: สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: อำเภอสหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  46000เบอร์โทรศัพท์: +66 43871014 ศูนย์วิจัยฟอ...
วัดศรีบุญเรือง (วัดเหนือ)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:เบอร์โทรศัพท์: +66 4381 1620 สำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ สำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :     อยู่ถัดจากวั...
สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าลำปาว (สวนสะออน)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 18.00  หมวดหมู่: สวนเพื่อการศึกษาที่อยู่: อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์เบอร์โทรศัพท์: +66 2562 0760รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : อยู่บริเวณทิศตะวันออกของอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว มีเนื้อที่...
วัดพระมหาธาตุ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: วัดที่อยู่: ตำบลหนองแปงวัดพระมหาธาตุ จังหวัดกาฬสินธุ์วัดพระมหาธาตุ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฟ้าแดดสงยาง วัดพระมหาธาตุห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 19 กม. เป็นที่ตั้งพระมหาธาตุศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 1,000 ปี สถูปแห่งนี...
พระพุทธรูปสถานภูปอ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: วัดที่อยู่:ต.ภูปอ  อ.เมืองกาฬสินธุ์  จ.กาฬสินธุ์เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ปางไสยาสน์ สร้างโดยผีมือช่างในสมัยทวารวดี ซึ่งจำหลักไว้ที่หน้าผา 2 องค์ โดยองค์แรกประดิษฐานตรงทางขึ้นไปบนเชิงเขา ...
พระพุทธไสยาสน์ถ้ำภูค่าว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: วัดที่อยู่: บ้านนาสีนวล ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 7 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนภูเขาขนาดย่อมเป็น"พระนอน" ที่แปลกที่สุดอยู่ที่ "วัดพุทธนิมิต" (ภูค่าว) ตั้งอยู่ บ้านนาสีนวล ต.สหัสขั...
กลุ่มทอผ้าแพรวา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: ศูนย์วัฒนธรรม              ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ หมายถึง ผ้าไหมที่ทอประดิษฐ์ลวดลายด้วยการขิด และการจก ใช้เส้นไหมตีเกลียวเป็นทั้งเส้นยืนและเส้นพุ่ง รวมทั้งมีเส้นไหมเพิ่มพ...
เขื่อนลำปาว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: เขื่อนที่อยู่: ตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์จังหวัดกาฬสินธุ์เบอร์โทรศัพท์: มีบ้านพักในบริเวณโครงการเขื่อน ติดต่อ โทร.0-4381-3024                 &nb...
พระธาตุยาคู
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: -ที่อยู่:  พระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์                      พระธาตุยาคู เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่พบในเขตเมืองฟ้าแดดสงยาง ซึ่งเ...
น้ำตกผานางคอย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: -ประวัติน้ำตกผานางคอย                      ความเป็นมาของที่เที่ยวน้ำตกผานางคอยนี้ มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า ชาวบ้านบางคนบ้างก็ให้ชื่อตามนิทานเรื่องจันทโคร...
น้ำตกตาดทอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: - เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: น้ำตกที่อยู่: ตำบลหนองผือ อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์                น้ำตกตาดทอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่ติดทางหลวง ช่วงฤดูฝนน้ำมาก ผู้คนนิยมมาเที่ยวกันโดยเฉพาะว...
น้ำตกแก้งกะอาม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: -  เวลาเปิดทำการ: - หมวดหมู่: น้ำตกที่อยู่: บ้านแก้งกะอาม ตำบลผาเสวย อำเภอสมเด็จ ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์                                 ...
 
 
×