HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
นครนายก
 
 

นครนายก

นครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ

นครนายกเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่ เงียบสงบ เหมาะกับการอยู่อาศัยและท่องเที่ยวพักผ่อน เป็นเมืองในฝันใกล้กรุงซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม รวมถึงมีกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัวถ้าจะบอกว่าเป็นเมืองแห่งความสุขก็ไม่ผิดนัก

นครนายกเป็นจังหวัดในภาคกลาง สันนิษฐานว่าเคยเป็นเมืองโบราณสมัยทวาราวดี มีหลักฐานแนวกำแพง เนินดิน และสันคู อยู่ที่ตำบลดงละครจังหวัดนครนายกเดิมชื่อบ้านนา ปรากฎหลักฐานในสมัยกรุงอยุธยาว่าเป็นเมืองหน้าด่านทางทิศตะวันออก ในสมัยพระเจ้าอู่ทองแห่งกรุงศรีอยุธยา ดินแดนของนครนายกเป็นป่ารกชัฏ ทำการเพาะปลูกไม่ค่อยได้ผล มีไข้ป่าชุกชุม ผู้คนจึงพากันอพยพไปอยู่ที่อื่นจนเมืองกลายเป็นเมืองร้างต่อมาพระมหากษัตริย์ทรงทราบความเดือดร้อนของชาวเมือง จึงโปรดให้ยกเลิกภาษีค่านา เพื่อจูงใจให้ชาวเมืองอยู่ที่เดิม ทำให้มีผู้คนอพยพมาอยู่เพิ่มมากขึ้นจนเป็นชุมชนใหญ่ และเรียกเมืองนี้กันติดปากว่าเมืองนา-ยก ภายหลังกลายเป็นนครนายกจนทุกวันนี้ในปี พ.ศ.2437 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงจัดลักษณะการปกครองโดยแบ่งเป็นมณฑล นครนายกได้เข้าไปอยู่ในเขตมณฑลปราจีนบุรี จนเมื่อ พ.ศ. 2445 ทรงเลิกธรรมเนียมการมีเจ้าครองเมือง และให้มีตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดขึ้นแทน และในช่วง พ.ศ. 2486-2489 นครนายกได้ถูกโอนไปรวมกับจังหวัดปราจีนบุรีและสระบุรี หลังจากนั้นจึงแยกเป็นจังหวัดอิสระจังหวัดนครนายกมีเนื้อที่ประมาณ 2,122 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1,326,250 ไร่ สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบอยู่ในหุบเขาตอนเหนือ ทางตะวันออกเป็นเนินสูงและป่าเขาติดต่อกับเขาดงพญาเย็น ส่วนทางตอนกลางและตอนใต้เป็นที่ราบลุ่ม ภูเขาที่สำคัญ คือ เขาใหญ่ เขาเขียว เขาชะโงก และเขานางรอง เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและน้ำตกที่สวยงามหลายแห่งจังหวัดนครนายกแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครนายก อำเภอบ้านนา อำเภอองครักษ์ และอำเภอปากพลี

ทิปส์ท่องเที่ยว


·         มาเที่ยวนครนายกทั้งทีควรลองล่องแก่งด้วยเรือคายัค ที่มีทั้งแบบ 1 และ 2 คน สนุกตื่นเต้นกว่าการนั่งเรือยาง

·         การโรยตัวลงจากหน้าผาน้ำตกธารรัตนาก็สร้างความเร้าใจในแบบที่ไม่คาดฝัน ใช้เวลา 1 วัน ติดต่อสอบถามได้ที่สาริกา แอดเวนเจอร์พ้อยท์

·         สนุกบนทางราบด้วยการขับรถเอทีวีและจักรยานเสือภูเขา หลายรีสอร์ตมีเส้นทางขับเอทีวีและขี่เสือภูเขาแบบสบายๆ ไม่โหดมาก เหมาะกับทุกเพศทุกวัยให้เลือก

·         กิจกรรมใหม่ที่น่าสนใจคือการนั่งเรือเที่ยวทะเลสาบเหนือเขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งจะได้พบทัศนียภาพแปลกตาไปจากที่เคยเห็น

 

ประวัติ , การเดินทางไปจังหวัดนครนายก & เบอร์โทรสำคัญ
ประวัติและความเป็นมา      นครนายกเป็นจังหวัดหนึ่งในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง พื้นที่ของนครนายกปรากฏหลักฐานว่าเคยเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีการขุดพบเครื่องมือเครื่องใช้ของมนุษย์ในยุคนั้น เช่น ขวานหินทั้งชนิดมีบ่าและไม่มีบ่า ลูกปัดหินและลูกปัดแก้ว หินดุ แท่...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.นครนายก
นครนายก
คำขวัญ  แนะนำ จ.นครนายก    สาริกา แอดเวนเจอร์ นครนายก  เพลง ททท. สถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมด นครนายก           คำขวัญ  แนะนำ จ.นครนายก               ...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ.นครนายก
วัดใหญ่ทักขิณาราม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัด, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: ตำบลบ้านใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -      ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใหญ่ ริมแม่น้ำนครนายก จากตัวเมื...
พุทธสถานจีเต็กลิ้ม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.00 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: 111 บ้านบางหอย ตำบลศรีจุฬา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -      ประดิษฐาน เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี้ย ปางเศรษฐีชัมภล (ปางมห...
พระแก้วมรกตองค์จำลอง (วัดคีรีวัน)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -      องค์พระแก้วจำลองมีเนื้อเป็นเรซิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดหน้าตักกว้าง 49...
น้ำตกสาริกา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: น้ำตกที่อยู่:อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: +66 3731 2282, +66 3731 2284, +66 3731 5664ล      เป็นน้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา จากตัวเมือ...
ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: สวนเพื่อการศึกษาที่อยู่: บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: +668 1964 5915, +668 1970 3779      ตั้งอยู่บริเวณหลังเขื่อนขุนด่านปราการชล บ้านท่...
อนุสรณ์สถานกองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37 (วัดพราหมณี)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.00 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: หมู่ 9 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -สมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา พ.ศ. 2482-2488 กองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37 เคยมาตั้งทัพที่วัดแห่งนี้ สมาคม...
น้ำตกนางรอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 19.00 หมวดหมู่: น้ำตกที่อยู่: ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง ห่างจากตัวเมือง 20 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 3049 น้ำตกนางรองอยู่ในเขตอุทยานแห่...
เมืองโบราณดงละคร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: ตำบลดงละคร อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -      ตั้งอยู่ที่ตำบลดงละคร ห่างจากตัวจังหวัด 9 กิโลเมตร ไปตามทางหลวง...
น้ำตกเหวนรก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: น้ำตกที่อยู่: อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: +66 3731 2282, +66 3731 2284, +66 3731 5664      ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินทางจากตัวเมืองไปตามถน...
กลุ่มส้มโอ ไอ พี เอ็ม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00 หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่: ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -เกษตรกรบ้านแก่งสามชั้น ตำบลสาริกา รวมกลุ่มกันดูแลรักษาส้มโอด้วยการควบคุมศัตรูพืชแบบผสมผสาน (IPM) ภายในพื้นที่กว...
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวนวัดฝั่งคลอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: จันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่: หมู่ 4 ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากหวาย จังหวัดนครนายกเบอร์โทรศัพท์: -ตั้งอยู่ตำบลปากพลี ริมทางหลวงหมายเลข 33 พิพิธภัณฑ์นี้เป็นที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวไทยพวนในอดีตอาย...
 
 
×