HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
กระบี่
 
 
อันดับ 3 พี พี
          "หมู่เกาะพีพี" เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 42 กิโลเมตร เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า "ปูเลาปิอาปิ" คำว่า "ปูเลา" แปลว่า เกาะ คำว่า "ปิอาปิ" แปลว่า ต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า "ต้นปีปี" ซึ่งภายหลังกลายเสียง...
เกาะลันตา
 เกาะลันตารายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเกาะลันตาเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ โดยเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ประกอบด้วยเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาน้อยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ...

จังหวัดกระบี่

ข้อมูลทั่วไป

กระบี่ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 4,708 ตารางกิโลเมตร กระบี่ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ อุดมไปด้วยป่าชายเลน ตัวเมืองกระบี่มี แม่น้ำ ยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ไหลผ่านลงสู่ทะเลอันดามันที่ตำบลปากน้ำ นอกจากนี้ยังมีคลองปกาสัย คลองกระบี่ใหญ่และ คลองกระบี่น้อย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ คือ เทือกเขาพนมเบญจา จากหลักฐานทางโบราณคดีีสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่ง ในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่าดินแดนนี้แต่เดิม คือเมืองบันไทยสมอ 1 ใน 12 เมือง นักษัตรที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อเมืองกระบี่ว่า อาจมาจากความหมายที่แปลว่าดาบ เนื่องจากมีตำนาน เล่า สืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดพบมีดดาบโบราณก่อนที่ที่จะสร้างเมืองเมืองชายทะเลในฝัน งดงามด้วย หาดทราย ขาว น้ำทะเลใส ปะการังสวย ถ้ำโตรกชะโงก ผาและหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 100 เกาะ รวมกันเป็น มนต์เสน่ห์ที่ สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนกระบี่ นักท่องเที่ยวให้เดิน ทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่อง จากมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่มีความงดงามมากมายชวน ให้หลงใหลไม่ว่าจะเป็นหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำทะเล ใสสีฟ้าคราม และหมู่ปะการังอันงดงามที่หาชมได้ยาก เช่น “หมู่เกาะพีพี” ซึ่งถือว่าเป็นเสนห์แห่งอันดามัน ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างอยากมาชื่นชมมนต์เสน่ห์นี้ นอกจากนี้ ยังมี “ทะเลแหวก” หนึ่งในUnseen Thailand ที่รอให้ทุกท่านมาพิสูจน์ความงามอันน่ามหัศจรรย์ของธรรม ชาติแห่งท้องทะเลอันดามัน และสำหรับผู้ที่ ชื่นชอบความ ท้าทาย หรือรักการผจญภัยไม่ควรพลาดการปีนหน้าผาที่"อ่าวไร่เลย์" ซึ่งเป็นแหล่งปีนหน้าผาที่มีชื่อ เสียงโด่งดัง ระดับโลก นอกจากนี้คุณยังเลือกเพลิดเพลินกับการสัมผัส และชื่นชมความงามแห่งท้องทะเล อันดามันได้ เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น กับการเดินทางสะดวกสบายด้วยเรือไปท่อง เที่ยวตามหมู่เกาะน้อยใหญ่จำนวนกว่า 130 เกาะ (ซึ่งมากที่สุดในประเทศไทย) ได้อีกด้วย เช่น อ่าวนาง, อ่าวและถ้ำพระนาง, หมู่เกาะพีพี,หมู่เกาะลันตา และเกาะแก่งต่าง ๆ อีกมากมาย
 
การปกครองแบ่งออกเป็น 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกระบี่ , อำเภอเขาพนม,อำเภอเกาะลันตา,อำเภอคลองท่อม อำเภอออ่าวลึก,อำเภอปลายพระยา,อำเภอลำทับ,อำเภอเหนือคลอง
ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดตรัง
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน
 
สำนักงานจังหวัด โทร.0 7561 1381
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร.0 7561 2611
สถานีตำรวจภูธร โทร.0 7561 1222
ที่ทำการไปรษณีย์-โทรเลข โทร.0 7561 1050
สถานีขนส่ง โทร.0 7561 1804
ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง โทร.0 7561 1097
กรมศุลกากร โทร.0 7561 1350
โรงพยาบาลกระบี่ โทร.0 7561 1227, 1669
ตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารเครื่องบิน โทร.0 7561 1348. 0 7561 1389
การเดินทางไปจังหวัดกระบี่
การเดินทางไปจังหวัดกระบี่1.โดยรถยนต์ส่วนตัว- จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ ระยะทาง 946 กิโลเมตร- จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร จากชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าอำเภอเ...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.กระบี่
กระบี่
คำขวัญ แนะนำ จ.กระบี่   ประวัติเมืองกระบี่   พาเที่ยวเมืองกระบี่  บ้านเกาะกลาง ชุมชนชาวมุสลิม กระบี่1/3 วิถีชีวิต งานฝีมือเรือโทงจำลอง(ปลากระโทงเทง) ข้าวพันธุ์สังข์หยด ตลาดหอยชุมชน  ขนมจูจอ ปากน้ำกระบี่ ป่าโกงกาง คลองลัดท่าหิน กระชัง...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ.กระบี่
เกาะพีพี
หมู่เกาะพี พี     More@รวมVDOหมู่เกาะพี พี อยู่ห่างจากจังหวัดกระบี่ราว 40 กิโลเมตร หมู่เกาะพีพี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโ...
ทะเลแหวก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO วันเปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 ปรากฎการณ์ทะเลแหวกจะเกิดขึ้นทุกวันขึ้นหรือแรม 12 ค่ำไปจนถึง 5 ค่ำ เมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดจนปรากฎสันทรายเสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะ ได้แก่ เกาะทัพ เกาะ...
หาดไร่เลย์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO  วันเปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 24 Hourตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง กระบี่ 81000เป็นหาดที่โดดเด่นด้วยลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามด้วยหน้าผาทิวเขาหินปูนตระหง่าน มีแอ่งน้ำอยู่ระหว่าง หุบเขาและจุดชมวิวที่สวยงาม ชายหาดของไร่เลมี 2 ฝั่ง คือหาดไร่เ...
อ่าวนาง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถนนเลียบชายทะเลระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นชายหาดยาว มีที่พัก ร้านค้า และบริษัทนำเที่ยวให้บริการหลายแห่ง ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตาด้วยภูเขาหินปูนตั้งตระหง่าน ท้องทะเลในบริเวณอ่าวนางมีเกาะน้อยใหญ่กว่า 83 เกาะ บางเกาะมีรูปร...
เขาขนาบน้ำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา : 08.30 - 16.30     เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช...
พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 08.30 - 16.30     ตั้งอยู่บริเวณวัดคลองท่อม บนถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 71–72 ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองท่อมประมาณ 1 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสะสมสิ่งของ วัตถุโบราณจ...
อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 08.00 - 18.00     หมวดหมู่ : อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเป็นอุทยานฯ ทางบกแห่งเดียวของจังหวัดกระบี่ มีเนื้อที่ 31,325 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมือง อำเภออ่าวลึก และอำเ...
สระมรกต
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 09.00 - 17.00     หมวดหมู่ : อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบเป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต การเดินทางจากในตัว...
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน เวลา: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่ : ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ตั้งอยู่ที่อ.อ่าวลึก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชีงนิเวศที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง มีพื้นที่ 121 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยภ...
น้ำตกร้อนคลองท่อม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลา: 08.30 - 17.00        หมวดหมู่ : น้ำตกตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว อำเภอคลองท่อม อยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ 45 กิโลเ...
สุสานหอย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 18.00     หมวดหมู่ : แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 ...
ป่าพรุท่าปอม คลองสองน้ำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30     หมวดหมู่ : แม่น้ำลำคลอง, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตั้งอยู่ที่บ้านหนองจิก หมู่ที่ 2 ตำบลเขาคราม ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 34 กิโลเมตร ตาม...
เกาะลันตา
 เกาะลันตารายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเกาะลันตาเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ โดยเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ประกอบด้วยเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาน้อยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ...
 
 
×