HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
 
ภูเขาหญ้า
 
ภูเขาหญ้า : More@รวมVDO

ภูเขาหญ้า จังหวัดระนอง ภูเขาหญ้าหรือที่ชาวระนองเรียกว่า “เขาหัวโล้น” หรือ เขาผี อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองแค่เพียง 13 กิโลเมตร เท่านั้น ขับรถก่อนถึง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนริมถนนสายระนอง – พังงา ลักษณะเป็นภูเขาโล้น โล้นเตียนไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น มีเพียงหญ้าปกคลุมเท่านั้น ในฤดูฝนจะเป็นสีเขียวขจี ส่วนฤดูร้อนภูเขาหญ้าจะเปลี่ยนสีสันกลายเป็นสี้น้ำตาล นับเป็นสถานที่เที่ยวใกล้เมืองระนองที่มากมายความมหัศจรรย์และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ระนองแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่ามีภูเขามาก กระทั่งในเมืองก็หาที่ราบเรียบได้น้อย แต่ไม่มีภูเขาลูกไหนโดดเด่นและสะดุดตาเทียบเท่าที่นี่ แค่เพียงขับรถออกนอกเมืองไปเพียง 13 กิโลเมตร จะมองเห็นน้ำตกหงาว สายน้ำสีขาวไหลผ่านเทือกเขายาวสวยงาม ฝั่งตรงข้ามถนนเป็นภูเขาขนาดย่อมๆ ที่สลับซับซ้อน และที่น่าแปลกตา คือเป็นภูเขาหญ้า ไม่มีต้นไม้ใหญ่แม้แต่ต้นเดียว มีสภาพตรงกันข้ามกับภูเขาของน้ำตกหงาวที่เต็มไปด้วยป่าดิบสมบูรณ์ ชาวระนองเรียกกันว่า เขาหัวโล้นบ้าง เขาผีบ้าง แค่ขับรถผ่านก็มองเห็นความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติได้ชัดเจน เพราะเป็นเนินเขาโล่ง โล้นเตียนในฤดูฝน ภูเขาจะเป็นสีเขียว พอลมร้อนเริ่มโชยภูเขาหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเหลืองทองสวยงามต่างฤดูกาล เมื่อมาเที่ยวภูเขาหญ้า คุณต้องพิสูจน์ความงามกันแบบใกล้ชิดด้วยการเดินขึ้นไปบนภูเขาตามทางเดินดินลูกรัง ไม่สูงมากนัก ก็จะมาถึงด้านบนสันเขา มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลถึง 360 องศา ทั้งมองเห็นพื้นที่ด้านล่าง มองเห็นป่าชายเลนสมบูรณ์ทางฝั่งตะวันตก และยังเห็นน้ำตกหงาวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามในมุมสูงสวยงามมาก

ภูเขาหญ้านั้นสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หากอยากเห็นภูเขาหญ้าสีเขียวก็มาเยือนในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม แต่หากเห็ฯภูเขาหญ้าเปลี่ยนเป็นสีทองก็มาเยือนได้ในฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน สวยงามต่างฤดูกาล ขากลับย้อนเข้าตัวเมืองคุณยังแวะเที่ยวแวะชมบรรยากาศรอบตัวเมืองระนองได้อย่างเพลิดเพลินใจ หรือจะแวะไปเที่ยวท่าเรือ สะพานปลาซื้ออาหารทะเลสดๆมาปิ้งย่างกินกันเป็นส่วนตัว หรือจะเลือกคัดซื้อเพื่อเอากลับกรุงเทพฯ ก็ได้ทั้งของสดและราคาประหยัดด้วย ด้วยความที่ภูเขาหญ้าเป็นที่เที่ยวที่อยู่ใกล้เมือง ขับรถไม่นานก็ถึง แถมยังเที่ยวง่ายรถจอดถึงตีนดอย นักท่องเที่ยวและชาวระนองส่วนใหญ่จึงนิยมขับรถมาเที่ยวช่วงเย็นๆ ที่อากาศเย็นสบายหาโอกาสพักผ่อน ซื้อเสบียงมาหามุมนั่งปิกนิกชมวิวกันเพลิดเพลินเสียมากกว่า ค่ำๆ ค่อยขับรถกลับไปค้างแรมที่รีสอร์ทสวยในเมืองระนองมีให้เลือกมากมาย แต่ขอแนะนำหาที่พักที่มีห้องอาบน้ำแร่บริการด้วย

มาเที่ยวระนองแล้วพลาดไมได้สำหรับการอาบน้ำแร่เพราะระนองเป็นเมืองท่องเที่ยวเที่ยวเชิงสุขภาพ น้ำแร่ร้อนที่เกิดจากธรรมชาติของระนองปราศจากลิ่นกำมะถัน อาบแล้วเลือดลมเดินดีผิวพรรณผุดผ่อง สบายเนื้อ สบายตัวด้วย ที่เสาศิลาด้านซ้ายมือของสุสานเจ้าเมืองระนอง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำระนอง มีตัวอักษรภาษาจีนสลักไว้แปลเป็นไทยได้ประโยคหนึ่งว่า “ระนองมีภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม” สมัยก่อนเส้นทางไปพังงา ภูเก็ต จะต้องใช้ถนนที่ผ่านระนอง ซึ่งมีเขาวกวน เดี๋ยวนี้มีเส้นทางจากชุมพรเข้าสุราษฎร์ธานีไปเลียบกระบี่และเข้าพังงาทางราบเรียบ เรียกว่าทางสายใหม่ ส่วนทางผ่านระนองคือ ทางสายเก่า แต่แม้ว่าจะเป็นทางสายเก่านักท่องเที่ยวบางกลุ่มก็ยังนิยมใช้เส้นทางนี้เพื่อจะได้มาชมความงามของภูเขาหญ้าที่โด่งดังนั่นเอง

ภูเขาหญ้าหรือภูเขาหัวโล้นของคนระนอง ตั้งอยู่ริมถนนสายระนอง – พังงา เยื้องๆ กับน้ำตกหงาวที่ไหลอาบแก้มภูเขาลงมา ห่างจากตัวเมืองระนองเพียง 13 กิโลเมตร หากเดินทางจากตัวเมืองระนองใช้ทางหลวงหมายเลข 4(ระนอง – พังงา) ระยะทาง 13 กิโลเมตร ภูเขาหญ้าจะอยู่ด้านขวามือ ขับรถลงไปยังลานจอดรถ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับภูเขาหญ้า จากนั้นจะเดินชมวิวทิวทัศน์ช้างๆ หรือเดินทางขึ้นภูเขาหญ้าก็สะดวกเช่นกัน
 

สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด          12 เดือน ดาว 9 ตะวัน 

 

  

Krabi-Your Dream Holiday        View Finder-เกาะพีพี                          

    

               The Most Beautiful Island in Thailand

                                                

 
 
×