HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
 
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO

วันที่เปิดทำการทุกวัน  เวลาเปิดทำการ06.00 - 18.00  หมวดหมู่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ตำบลเลยวังซ้าย อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

เบอร์โทรศัพท์ : 0 4280 1955

การเดินทาง : การเดินทางขึ้นภูหลวง จากจังหวัดเลยไปยังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จากจังหวัดเลยไปตามเส้นทางสายเลย-ภูเรือ ระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร ถึงบ้านสามตม แล้วแยกซ้ายที่บ้านสามตมไปอีก 18 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง สำหรับผู้ที่เดินทางโดยไม่เข้าตัวจังหวัดเลย เมื่อผ่านอำเภอภูเรือไปตามเส้นทางเข้าจังหวัดเลย ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร จะถึงบ้านสามตม แล้วแยกขวาที่บ้านสามตมไปเป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ติดต่อสอบถามรายละเอียด ที่พัก อาหาร รถขึ้นภูหลวงได้ที่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย โทร. 0 4280 1955 หรือติดต่อ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0 2562 0760


ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลกและดินส่วนที่อ่อนพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ ภูหลวงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 มีพื้นที่ประมาณ 560,593 ไร่สภาพทั่วไปเป็นพื้นที่ราบสูง อากาศเย็นตลอดปี ตั้งอยู่ในบริเวณท้องที่อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย และอำเภอภูหลวง ฤดูกาลบนภูหลวงมี 3 ฤดูเหมือนพื้นราบแต่ระดับอุณหภูมิต่างกัน ฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20-24 องศาเซลเซียสจะมีดอกไม้ที่มีสีสันเจิดจ้าสวยงามเช่นเอื้องตาเหิน กล้วยไม้ป่าดอกขาว กุหลาบขาวและกุหลาบแดง ฤดูฝนอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม อุณหภูมิใกล้เคียงหรือสูงกว่าหน้าร้อนเล็กน้อยจะมีดอกไม้ป่าดอกเล็กๆ สีชมพูอมม่วงขึ้นแซมตามทุ่งหญ้าและเทียนน้อย ฤดูหนาวอุณหภูมิลดลงมาก เฉลี่ย 0-16 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม บางวันอุณหภูมิลดลงถึง –4 องศาเซลเซียสจะมีก่วมแดงหรือที่รู้จักกันว่าเมเปิ้ล จะเปลี่ยนสีแดง แล้วผลัดใบ ตามพื้นดินจะเห็นต้นกระดุมเงินและรองเท้านารีปีกแมลงปอขึ้นอยู่บนก้อนหินและตามพื้นป่าดิบเขา ด้านตะวันออกของเทือกภูหลวงมีการค้นพบซากหินรอยเท้าไดโนเสาร์อายุกว่า 120 ล้านปี นอกจากนี้ยังมีป่าหลากชนิด เช่น ป่าผลัดใบหรือป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา แต่ป่าที่โดดเด่นที่สุดบนภูหลวง คือป่าสนสองใบ สนสามใบ และทุ่งหญ้าตามพื้นที่ราบ เนินเขาและลานหิน เส้นทางศึกษาธรรมชาติภูหลวง เป็นเส้นทางเดินต่อเนื่องกัน โดยเริ่มจากโหล่นมน ซึ่งเป็นบริเวณที่พักนักท่องเที่ยวผ่านป่าดงดิบ ลำห้วยป่าสนสามใบ และดอกไม้สลับทุ่งหญ้าระยะทางประมาณ 2.3 กิโลเมตร ถึงโหล่นสาวแยงคิง จากนั้นไปเป็นเส้นทางเดินไปยังโหล่นหินแอ่วขัน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านดงดอกไม้หลายชนิด ต่อไปเป็นทางเดินสู่ลานหินโหล่นแต้ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพบกุหลาบขาวและกล้วยไม้ป่าต่าง ๆ บริเวณผาโหล่นแต้ สามารถชมวิวทิวทัศน์ของภูหอ ภูกระดึง ภูยองภู และภูขวาง นอกจากนี้ ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ผากบ ผาชมวิว โหล่นช้างผึ้ง ซุ้มงูเห่า และน้ำตกสายทอง


ภูหลวง เป็นดินแดนแห่งกล้วยไม้ไพรซึ่งคนรักกล้วยไม้ต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวว่าพลาดไม่ได้ ทั้งยังมีความหลากหลายของชนิดและสกุลอย่างยิ่ง ไปที่เดียวเราสามารถพบกับกล้วยไม้ได้จากแทบทุกผืนป่าของประเทศไทย นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกินความจริง เพราะว่าภูหลวงเป็นเสมือนรอยต่อของเขตภูมิศาสตร์จากเหนือและอีสาน ทั้งนี้ในปัจจุบันได้พิสูจน์กันแล้วว่า เป็นจุดสิ้นสุดการการจายพันธุ์ของไม้ได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ภูหลวงกลายเป็นที่สุดของแหล่งชมกล้วยไม้ป่าเมืองไทย ซึ่งในคราวนี้เราจะไปติดตามความงดงามของดอกไม้ในวงศ์หนึ่งกับช่วงเวลาและฤดูกาลที่แตกต่างกัน
ภูหลวงมีสภาพทั่วไปเป็นพื้นที่ราบสูง อากาศเย็นตลอดปี มีสภาพสังคมป่าที่หลากหลาย ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าไม้พุ่ม ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า ที่สำคัญก็คือ บนพื้นที่ราบยอดตัดของภูหลวงมีสายน้ำ มีภูเขาลูกใหญ่ตั้งตระหง่านช้อนอยู่กลางที่ราบยอดตัดอีกสองลูก คือ ภูยองภู (1,562 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง) กับภูขวาง ( 1,571 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง) ภูหลวงจึงจัดว่าเป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญของกล้วยไม้ป่า พืชเฉพาะถิ่น (Endemic) อย่างสิงโตนิพนธ์ (Bulbophyllum nipondhii) ซึ่งจะออกดอกในช่วงต้นฤดูหนาว ประมาณเดือนตุลาคม – ธันวาคม และดอกไม้สวยงามอีกมากมาย เช่น เอื้องตาเหิน (Dendrobium infundibulum) เอื้องสำเภางาน (Cymbidium insigne subsp. Seidenfadenii) เอื้องขยุกขยุย (Bulbophyllum dayanum) รองเท้านารีปีกแมลงปอ (Paphiopedilum sukhakulii) รวมถึงกล้วยไม้หายากและสวยงามอีกมากมายให้พบเจอในทุกช่วงฤดู นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อื่นๆให้ได้ชื่นชมกันอีก เช่น กุหลาบแดง (Rhododendron simsill) และ กุหลาบขาว (Rhododendron lyi)
ที่ตั้งและการเดินทาง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย โทรศัพท์ 086 220 3560 , 084 280 0955 เว็บไซต์ dnp.go.th จากจังหวัดเลยไปยังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ใช้เส้นทางสายเลย – ภูเรือ ระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร ถึงบ้านสานตม แล้วแยกซ้ายที่บ้านสานตมไปอีก 18 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
 

สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด          12 เดือน ดาว 9 ตะวัน 

 

  

Krabi-Your Dream Holiday        View Finder-เกาะพีพี                          

    

               The Most Beautiful Island in Thailand

                                                

 
 
×