HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
 
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO

วันที่เปิดทำการทุกวัน  เวลาเปิดทำการ06.00 - 18.00  หมวดหมู่ ดอยและภูเขา, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า


เบอร์โทรศัพท์ : 0 4287 1333 , 0 4287 1458 

การเดินทาง : โดยรถยนต์

จากเส้นทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2019 บริเวณกม.ที่ 276 ประมาณ 8 กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

โดยรถประจำทาง

ลงรถที่บ้านผานกเค้า จ. เลย ติดต่อรถสองแถวเข้าไปที่ทำการอุทยานฯ ที่ร้านเจ๊กิม หรือลงรถที่ แยกภูกระดึง แล้วนั่งรถสองแถวประจำทาง เข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ

โดยรถไฟ

จากสถานีขอนแก่น นั่งรถประจำทาง มาที่ผานกเค้า แล้วใช้วิธีเดียวกับ การเดินทาง โดยรถโดยสารประจำทางแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์ เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางขึ้นค่อนข้างชันแต่จะมีจุดแวะพักที่ “ซำ” หมายถึง บริเวณที่มีแหล่งน้ำใต้ดินผุดขึ้นมาแต่ละจุดมีเครื่องดื่มและอาหารบริการ 
 
จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนภูกระดึง
ผานกแอ่น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากแห่งหนึ่ง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างซึ่งเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นมีดอกกุหลาบป่าขึ้นเป็นดงใหญ่ ซึ่งบานสะพรั่งในเดือนมีนาคม-เมษายน
ผาหล่มสัก เป็นลานหินกว้าง และมีสนต้นใหญ่อยู่ใกล้กับชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจนที่สุด จึงทำให้นักท่องเที่ยว ช่างภาพนิยมไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ผาแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึง
นอกจากนี้ยังมี ผาหมากดูก น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกถ้ำสอใต้ สระอโนดาต เป็นต้น
บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีด่านเก็บค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่คนละ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท และบริการลูกหาบสัมภาระ กิโลกรัมละ 30 บาท 
นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์และบ้านพักได้ที่ที่ทำการอุทยานฯ โทร.0 4287 1333 , 0 4287 1458 ระหว่างเวลา 07.00-18.00 น. หรือติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 dnp.go.th 
หมายเหตุ : 1.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะปิดระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน ทุกปี เพื่อให้สภาพธรรมชาติฟื้นตัวและปรับปรุงสถานที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว 
             2.อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 5,000 คน ต่อวัน และกางเต็นท์บนอุทยานฯ 200 หลัง ต่อวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 4287 1333 , 0 4287 1458 ระหว่างเวลา 07.00-18.00 น.

ดูเมเปิลผลัดใบท่ามกลางสายลมแห่งเหมันต์ ภูกระดึง จังหวัดเลย ลมหนาวพัดมาอีกหนเหมือนกับจะชุบชีวิตให้ผืนป่าแห่งนี้ได้ตื่นขึ้นอีกครั้ง เพื่อเผ้ารอคอยการมาเยือนของผู้ที่รักและหลงใหลในธรรมชาติแห่งแมกไม้และชุนเขา ภูกระดึง ภูเขาแห่งเสียงระฆังแห่งนี้ ดังก้องในเรื่องของความงดงาม เพียงแค่เราได้สาวเท้าเพื่อเดินทดสอบกำลังใจกับเส้นทางการเดินเขาภูกระดึงที่ค่อนข้างสูงชัน ก็ทำให้เราได้พิสูจน์และท้าทายความสามารถของตัวเอง และยิ่งได้พิชิตยอดภูได้สำเร็จ ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างที่สุด เพราะรางวัลแห่งความสำเร็จที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า คือภาพอันงดงามของขุนเขาสูงตระหง่านท่ามกลางทะเลหมอก ป่าไม้อันอุดมและชุ่มฉ่ำ ช่วยให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง
และยิ่งได้เดินเที่ยวไปตามเส้นทางแห่งสายน้ำตกลัดเลาะไปตามป่าดงดิบ นอกจากจะได้พบกับน้ำตกสวยๆแล้ว ยังได้สัมผัสกับความงดงามของต้นเมเปิลบนภูกระดึงที่ต่างพากันผลัดใบในป่าปิดด้านเหนือ ที่เปลี่ยนเฉดสีจากเขียวกลายเป็นสีแดงท่ามกลางลมหนาว สวยงามน่าประทับใจ และเส้นทางนี้ยังมีนกสวยๆบินอวดโฉมให้ดูเป็นระยะๆ และให้รีบเข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะพรุ่งนี้มีนัดสำคัญแต่เช้าตรู่ รออยู่ที่ผาหล่มสักเพื่อไปรอรับพระอาทิตย์ยามเช้า ได้นั่งเอิบอิ่มกับแสงแห่งอรุณรุ่ง ถ่ายภาพบนชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา โดยมีสนต้นหนึ่งแผ่กิ่งก้านเป็นฉากหลัง ถือเป็นรางวัลพิเศษอีกชิ้น เอาเก็บไว้เป็นความทรงจำที่น่าประทับใจที่ภูกระดึงอย่างไม่รู้ลืม
อร่อยประจำถิ่น
มาอีสานทั้งที เหนื่อยมาทั้งวัน อย่าลืมแวะทานอาหารรสแซ่บแบบอีสานๆ ประเภท ส้มตำ ไก่ย่าง น้ำตก ลาบ อ่อม ที่ร้านคนเมืองเลย ถนนเลยเชียงคานในตัวจังหวัดเลย รสแซ่บอย่าบอกใคร
รู้ก่อนเดินทาง
ดูต้นเมเปิลผลัดใบในฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม เคล็ดลับสำหรับการเดินทางขึ้นภูโดยไม่เหนื่อยก็คือ ควรออกเดินตั้งแต่เช้าเพราะอากาศจะไม่ร้อนมากนัก ค่อยๆเดิน เหนื่อยก็หยุดพัก ข้อดีของการไม่รีบร้อนคือคุณจะได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจไปตลอดทาง
 

สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด          12 เดือน ดาว 9 ตะวัน 

 

  

Krabi-Your Dream Holiday        View Finder-เกาะพีพี                          

    

               The Most Beautiful Island in Thailand

                                                

 
 
×